Chat hỗ trợ
Chat ngay

HOẠT CHẤT MANCOZEB LÀ GÌ ?

Nấm bệnh phát triển trên cây cảnh khiến cây cảnhtrở nên xấu xí hơn. Nhưng đối với cây nông nghiệp, nấm bệnh đồng nghĩa với giảm năng suất và doanh thu. Đó là lý do vì sao phải có một loại thuốc diệt nấm để bảo vệ cây trồng khỏi nấm bệnh. Một hoạt chất đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại nhiều loại nấm bệnh là Mancozeb

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về hoạt chất Mancozeb và giải thích cách nó hoạt động hiệu quả để loại bỏ nấm bệnh.

1. Hoạt chất Mancozeb là gì ?

Hoạt chất Mancozeb là một loại thuốc trừ nấm phổ rộng được sử dụng để kiểm soát một loạt các nấm bệnh phổ biến trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Nó có nhiều công thức khác nhau như bụi, chất cô đặc, chất lỏng, hạt.

Hoạt chất này thuộc nhóm Dithiocarbamate với tác dụng bảo vệ đa vị trí khi tiếp xúc. Nó là sự kết hợp giữa Maneb và Zineb, đều cùng thuộc nhóm Dithiocarbamate.

Mancozeb có công thức hóa học là C8H12MnN4S8Zn

Hoạt chất này thường có màu vàng hung hoặc xanh, không tan trong nước, bền trong môi trường khô nhưng dễ thủy phân trong môi trường nóng ẩm và acid.

2. Cách thức hoạt động của Mancozeb

Mancozeb hoạt động bằng cách bất hoại các enzyme và axit amin thiết yếu của tế bào nấm để ngăn chúng sinh trưởng, phát triển và lây lan. Hoạt chất này chỉ có tác động tiếp xúc, không có khả năng lưu dẫn. Nên sử dụng nó chủ yếu để phòng bệnh khi bệnh chớm nở. 

3. Tác dụng của hoạt chất Mancozeb

Hoạt chất Mancozeb cho thấy hiệu quả trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Nó ngăn chặn sự lây lan của nấm bệnh và thường rất dễ trộn để sử dụng bằng bình xịt. Nó có cả đặc tính chữa bệnh và phòng ngừa khi cây tiếp xúc với hoạt chất này.

Mancozeb thường được dùng để phòng trị một số bệnh sau :

  • Bệnh mốc sương, đốm lá hại cà chua, khoai tây.
  • Bệnh sương mai, thán thư hại rau.
  • Bệnh thán thư hại chè.
  • Bệnh phấn trắng, chết cành hại nho và cây ăn quả.
  • Bệnh đốm lá, mốc xanh hại thuốc lá.
  • Bệnh gỉ sắt hại cây cảnh.

Với những sản phẩm có chứa 80% Mancozeb dùng với liều lượng 1,5 – 3 kg/ha, pha với nồng độ nước 0,3 – 0,5% phun ướt đều cây. Khi sử dụng có thể pha chung với nhiều thuốc trừ sâu bệnh khác.

4. Hạn chế của Mancozeb

Mancozeb không phải là hoạt chất diệt nấm toàn thân, nó chỉ phòng trừ nấm bệnh khi cây tiếp xúc với nó. Khả năng trị bệnh của hoạt chất này chỉ phát huy tác dụng khi bạn áp dụng ngay từ giai đoạn đầu của bệnh, nếu không, việc trị nấm bệnh có thể không hiệu quả. Tốt hơn là kết hợp một số hoạt chất trừ nấm toàn thân khác phòng ngừa như : Metalaxyl, Cymoxanil, Carbendazim, Fosetyl Aluminium.

Ngoài ra, hoạt chất này có thể gây bệnh da mãn tính trên người khi tiếp xúc thường xuyên. 

5. Hoạt chất Mancozeb có độc không ?

Hoạt chất Mancozeb thuộc nhóm độc III, với các chỉ số LD50 qua miệng là 11200 mg/kg và LD50 qua da là 15000 mg/kg. Nó ít độc với cá và không độc với ong mật. Thới gian cách ly là 7 ngày.

Khi sử dụng các sản phẩm dựa trên Mancozeb phải sử dụng các biện pháp phòng hộ cơ bản như găng tay, kính bảo hộ và quần áo dài tay. Trước khi sử dụng, vui lòng đọc kỹ hướng dẫn ghi trên nhãn mác sản phẩm. Trong lúc sử dụng, không để người và vật nuôi vào phu vực phun thuốc cho đến khi sản phẩm khô hoàn toàn. 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

📲📲Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn📲📲

✅Liên hệ mua hàng : 0984.535.820

✅Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033

✅Link web : https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp

5/5 - (1 bình chọn)
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply