Chat hỗ trợ
Chat ngay

QUY TRÌNH ĐẨY LÙI SÂU ĐỤC CUỐNG TRÊN QUẢ VẢI

1. Đặc điểm sinh học

Vòng đời của sâu đục cuống quả vải thiều từ 22-33 ngày. Sau khi vũ hóa trưởng thành thường đẻ trứng trên lá lộc non, hoa và quả.

Giai đoạn trứng : trứng nhỏ nhìn giống như vảy, lúc mới đẻ màu xanh nhạt hơi vàng chút, sau chuyển dần màu vàng rơm. Khi sâu non bắt đầu nở, trên bề mặt trứng xuất hiện đường gân nổi hình mắt lưới.

Giai đoạn sâu non: sâu non mới nở có màu hoặc trắng tùy thuộc từng loại thức ăn trên hoa và quả. Khi chuẩn bị hóa nhộng, sâu non chuyển màu xanh vàng nhạt. Sâu non có 5 tuổi.

Giai đoạn nhộng: sâu non đẩy sức đục lỗ chui ra khỏi quả vải, rồi bò lên các lá phía trên. Chúng nhả tơ kết màng và hóa nhộng hình bầu dục hoặc hơi tròn.

Rộn ràng mùa vải Bắc Giang

Trưởng thành: cơ thể có màu nâu, thân hình khá mảnh khảnh, trên cánh có các đường vân zích zắc màu trắng chạy dọc xuống thân, râu dài hơn thân. Khi đậu dưới cành thì quay mặt hướng lên trời.

2.Đặc điểm gây hại

Trưởng thành thường đẻ trứng trên quả, lá lộc non hoặc nụ hoa. Trên quả trứng thường được đẻ trên các khe vỏ quả (đa số ở vị trí gần cuống 1/3 quả). Mỗi quả thường có 1-6 trứng hoặc có thể nhiều hơn trong thời gian thu hoặc quả.

Sâu non khi nở đục phần vỏ trứng, nơi tiếp xúc với nụ hoa, quả, lá rồi thâm nhập ngay vào bộ phận cần hại. Do đó thường khó quan sát được lỗ đục và thời điểm sâu nở.

Ở lá lộc non, sâu non đục vào trong gân phụ và gân chính khiến lá bị héo.

Trên hoa, sâu non đục vào hoa rồi ăn dần xuống phần cuống hoa, cho tới khi thành thục thì đục lỗ trên cuống hoa chui ra ngoài làm nhộng trên các lá phía dưới chùm hoa bị hại, khiến lá héo và gãy rụng.

Trên quả, từ khi quả còn nhỏ đến lúc hình thành cùi, sâu non đục vào trong hạt và ăn hết cơm hạt.

Sang giai đoạn hình thành cùi đầy đủ cho tới khi thu hoạch, sâu non đục tới lớp cùi rồi ăn dần lên phần thịt xung quanh cuống quả nên khiến quả dễ bị rụng. Dễ nhầm lẫn với hiện tượng quả rụng do sinh lý.

Sâu đục cuống quả là đối tượng gây hại ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất và chất lượng quả nếu không tiến hành phòng trừ kịp thời và đúng cách.

Bài viết chi tiết

3.Biện pháp phòng trừ:

* Cắt tỉa tạo tán, vệ sinh vườn

Phương pháp này được ứng dụng ngay sau khi thu hoạch 15 ngày để điều chỉnh số lộc hữu hiệu, chất lượng cành lộc nhất là lộc thu, làm tăng khả năng ra hoa, tăng năng suất và cũng là hạn chế nơi cư trú của trưởng thành sâu đục cuống quả, làm hạn chế sự gây hại của sâu đục cuống quả đáng kể.

Sau khi thu hoạch cũng như trong thời kỳ chăm sóc, bà con đặc biệt lưu ý đến phát quang các bụi rậm xung quanh vườn để hạn chế nơi cư trú của sâu đục cuống quả vải.

* Chăm sóc

Bón phân cân đối để tạo điều kiện cho cây ra hoa và phát triển quả đồng đều.

Tưới nước hợp lý, không để vườn quá khô hoặc quá ẩm để hạn chế sự phát triển và gây hại của đối tượng này.

* Biện pháp hóa học

Kết hợp với các biện pháp quản lý dịch hại trên, khi mật độ sâu đục quả trên vườn lên cao cộng với giai đoạn xung yếu thì biện pháp hóa học là rất cần thiết.

Sử dụng chế phẩm trừ sâu AZADI NEEM GOLD phun trừ hiệu quả, ngoài ra còn cung cấp vi lượng cho cây trồng dễ hấp thu, tăng sức đề kháng.

Trong một vụ quả thì lứa 3, lứa 5 là lứa quan trọng (thường từ trung tuần tháng 5 đến trung tuần tháng 7). Trong thời gian này, bà con cần tập trung theo dõi vào các buổi sáng sớm và chiều tối (khi trưởng thành hoạt động mạnh), nếu thấy trên cành xuất hiện từ 3- 5 con trưởng thành trở lên hoặc trưởng thành rộ thì tiến hành phun trừ.

AZADI-NEEM-GOLD-CHAI-500ML

THÀNH PHẦN: Bo, Mn, Zn, pH(H20).

 

ĐẶC ĐIỂM :

1.Cung cấp vi lượng ở dạng Chealate giúp cho cây trồng dễ hấp thu, tăng sức đề kháng.

2. Kết hợp độc đáo từ các hoạt chất sinh học tự nhiên có trong dầu neem ( Azadirathina, 2*Nimbi, Salanin) và Enzym từ 4 loại thảo dược; được tăng cường gấp đôi Nimbi, đồng thời bổ sung các dưỡng chất quý Omega 3, Omega 6.

* Sự kết hợp  độc đáo trên đã giúp quản lý nhiều loại côn trùng gây hại rất hiệu quả, kể cả côn trùng đã kháng thuốc.

* Bảo vệ sức khỏe và giảm công lao động.

CÔNG DỤNG: 

Quản lý hiệu quả đối với nhiều loại côn trùng: chích hút, miệng nhai và kể cả côn trùng đã kháng thuốc( Nhện đỏ, bọ trĩ, sâu, rầy mềm, rệp sáp,  giòi đục đọt, sâu vẽ bùa, sâu đục cuống trái ( trên vải, nhãn),…Bọ cánh cứng).

CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG:

1. Chống lột xác, ngăn cản sự thành thục và phân chia giới tính, làm thối trứng; Gây ngán ăn và làm rối loạn chức năng tiêu hóa.

2. Làm tăng đề kháng và sức phòng vệ của cây trồng trước dịch côn trùng gây hại.

3. Tăng sức mạnh xua đuổi côn trùng

Sản phẩm tự nhiên – thân thiện – hiệu quả

Chiết xuất từ dầu hạt Neem và Enzym của 4 loại Thảo Dược nên có hiệu quả rất cao, tác động mạnh trên nhiều loại côn trùng gây hại.

An toàn đối với người sử dụng và Vật nuôi.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

1. Cây ăn trái và cây công nghiệp: Sầu riêng, Mít, Sapoche, Mãng Cầu, Bơ, Nhãn, Vải, Xoài, Chanh leo,… Cà phê, tiêu, Chè, cacao….

Pha tỷ lệ 1/100 – 1/200

2. Các loại rau màu: Dưa ( hấu,lưới, chuột), Dâu tây, cà chua, ớt, khổ qua, bầu, bí,….Cây lúa, Bắp,…

Pha tỷ lệ 1/100 – 1/200

3. Các loại Hoa – Cây cảnh: Hoa lan, Hoa hồng, Hoa cúc,…các loại Bonsai, Mai, Đào

Pha tỷ lệ 1/100 – 1/200

4. Khi sử dụng chung với thuốc BVTV: có thể pha Azadi Neem Gold với tỷ lệ 1/300 – 1/400

Sử dụng: 3-5 ngày/ lần và liên tục từ 2-3 lần. Những lần định kỳ tiếp theo để phòng ngừa, phun 10-15 ngày/lần.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

📲📲Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn📲📲

✅Liên hệ mua hàng : 0984.535.820

✅Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033

🏢 Địa chỉ cửa hàng : Ngã Tư khu công nghiệp Tân Phú , Khu 7 – Thị Trấn Tân Phú – Tỉnh Đồng Nai 

✅Link web : https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2: https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp

Xin cảm ơn!

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply