CÁCH XỬ LÝ SẦU RIÊNG RA HOA SỚM ĐÚNG KỸ THUẬT NHẤT

Như các hộ canh tác đã biết, nếu giống cây ra hoa trái vụ bao giờ cũng mang lại nguồn lợi nhuận kinh tế cao hơn vì khi cây đậu quả thì là giai đoạn cung ít hơn cầu nên quả sẽ được giá hơn. Đó là lý do chúng tôi chia sẻ với bà con cách xử lý sầu riêng ra hoa hiệu quả nhất.

Những yêu cầu cơ bản khi xử lý sầu riêng ra hoa

  • Yêu cầu đầu tiên để làm công việc xử lý sầu riêng ra hoa trái mùa là phải đảm bảo cây đã phục hồi sức khỏe thu hoạch. Cần tránh kích thích ra hoa khi cây đang trong giai đoạn phát triển đọt, sẽ dẫn đến cạnh tranh về chất dinh dưỡng khiến cây phát triển không đồng đều.
  • Thứ hai là lúc cây đã được bỏ phân lần 2 khoảng từ 30 đến 40 ngày, và sầu riêng đã ra đọt 2 lần và đang tiếp tục bắt đầu ra đọt lần thứ 3 thì chung ta bắt đầu xử lý hoa.

Công đoạn bón phân khi sầu riêng ra hoa

  • Sau khi đã hoàn thành những yêu cầu cơ bản như trên thì chúng ta tiếp tục bón phân lần 3 ở gốc với MKP và phun ướt cho lá nhằm giúp cho lá nhanh chóng thuần thục, với liều lượng 80-100g/8 lít. Khi đã bón phân được khoảng tầm 5 tới 7 ngày, thì bà con có thể phun Paclobutrazo lên tán của lá với nồng độ 750 đến 150 ppm (liều lượng tùy theo độ mẫn cảm của cây) nhằm kích thích mầm của hoa sầu riêng.

Quy trình chăm sóc sau khi sầu riêng khi ra hoa

  • Bên cạnh, việc bón phân thì các hộ trồng cũng cần vệ sinh sạch sẽ và tạo sự thông thoáng cho rãnh thoát nước, tiến hành siết nước, bơm hết nước trong mương và giữ như thế cho đến khi cây ra hoa.
  • Dùng màng nylon phủ kín mặt đất để giữ cho đất không bị ướt nước mưa, tạo sự khô hạn. Sau khi phun Paclobutazol từ 15-20 ngày, mắt cua sẽ xuất hiện ở những cành cấp 1, 2. Nếu mắt cua tối thì dùng Thiourê với liều từ 3-5g/10 lít phun ướt các cành mang hoa để đánh thức và xử lý sầu riêng ra hoa sớm.
  • Lúc này, các bạn cần chú ý quan sát nếu thấy hoa sầu riêng nhú ra khoảng 2-3cm thì nhẹ nhàng cuốn màng nylon, và khi tưới nước cũng từ từ nhằm tránh gây sốc nước làm cây bị rụng hoa. Khi thấy hoa đạt độ dài từ 3 – 4 cm thì tỉa bỏ bớt những cành ở sát phần ngọn hoặc ngay đầu cành. Vì ở những vị trí này, khả năng đậu không quả cao, chỉ nên để hoa ở vị trí ở giữa cành là tốt nhất. đồng thời, bà con cũng nên phun thuốc ngừa bệnh thán thư cho hoa trong giai đoạn này.

Những điều cần ghi nhớ khi xử lý sầu riêng ra hoa

  • Các hộ canh tác chỉ nên áp dụng kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa sớm đối với những cây đã được 7 đến 8 tuổi trở lên, vì lúc này cây đã sinh trưởng khỏe mạnh nên không bị mắc bệnh nào. Ngoài ra cũng chỉ nên phun Paclobutazol một lần nếu không cây sẽ bị kiệt sức và có thể sử dụng thêm các loại phân bón có hàm lượng kali và lân cao để hoa có thể phát triển khỏe mạnh hơn.
  • Các bạn lưu ý cung cấp đủ dưỡng chất cho cây, xử lý tự thụ phấn cho hoa kết hợp với cách nuôi trái đúng chuẩn thì trái sẽ ít rụng cho năng suất cao. Giải quyết sầu riêng ra hoa nghịch mùa là công đoạn quan trọng quyết định năng suất của cả mùa vụ.

Quy trình xử lý sầu riêng ra hoa tuy không quá khó khăn và phức tạp nhưng nó vẫn yêu cầu bà con phải áp dụng một cách chính xác và tỉ mỉ nhất để đạt hiệu quả cao.

#PHANHOAMAMHOA #RAHOATRAIVU #RAHOADONGLOAT #KYTHUATLAMHOASAURIENG #KICHRAHOASAURIENG

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH 

Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

❇️Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn

📞Liên hệ mua hàng : 0984.535.820

📞Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033

⭕️Link web :https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

⭕️Link youtube :https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

Xin cảm ơn!
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply