BỆNH HÉO RŨ CHẾT VÀNG GÂY HẠI TRÊN CÂY DƯA LÊ
Views: 99
Hỏi: Cây dưa lê đang thời kỳ nuôi quả và chuẩn bị cho thu hoạch, lá cây bị héo vào ban ngày và tươi lại vào ban đêm, sau vài ngày chết hẳn và bệnh ngày một lan rộng. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? – Anh Nguyễn Công Đồng – Dương Thành – Phú Bình.
Trả lời: Theo như mô tả, cây dưa lê đã bị bệnh héo rũ chết vàng.
Nguyên nhân: Bệnh do nấm Fusarium oxysporium gây ra. Bệnh này thường gây hại trên cây đã trưởng thành hoặc đang mang quả.
Triệu chứng: ban đầu các lá ngọn bị héo vào buổi trưa và tươi lại vào buổi chiều mát, sau vài ngày cây bệnh chết hẳn không còn khả năng hồi phục. Quan sát cây bị bệnh thấy ở gốc phần sát mặt đất thấy thân cây tóp nhỏ lại và đôi khi có lớp tơ mỏng màu trắng bao phủ. Các lá già khi cây chết có màu vàng và khô.
Bệnh thường xuất hiện nhiều trong điều kiện thời tiết nóng ấm (nhiệt độ 25-30oC); Ruộng đất cát, đất chua, đất úng nước trong mùa mưa, đất trồng cây họ bầu bí vụ trước. Ngoài ra nấm bệnh cũng dễ dàng lây lan qua vết thương cơ giới hay tuyến trùng, côn trùng chích hút rễ cây.
Biện pháp phòng trừ:
Phòng bệnh: Thu dọn sạch tàn dư cây trồng vụ trước; xử lý đất trước khi trồng bằng vôi bột hoặc chất khử trùng đất; làm rãnh thoát nước thật tốt không để bộ rễ úng ngập hay quá ẩm ướt; tăng cường bón phân chuồng hoai mục + nấm đối kháng Trichoderma để hạn chế bệnh lâu dài; trồng luân canh với cây lúa nước hoặc các loại cây trồng khác không ký chủ bệnh này (cây họ bầu bí, cây cà chua, cây ớt…); trồng và chăm sóc đúng quy trình.
Trị bệnh: thường xuyên kiểm tra ruộng dưa lê, nếu phát hiện cây bị bệnh nhanh chóng nhổ bỏ đem đi tiêu hủy, kết hợp bón vôi bột tại nơi cây bị bệnh. Bệnh vàng lá héo vàng do nấm gây hại trên cây đã trưởng thành hoặc đang mang quả, để đảm bảo an toàn cho sản phẩm nên sử dụng một số sản phẩm từ Công nghệ như: Cythala 75WP, Maxcows … có tác dụng tăng sức đề kháng và trị được nấm và vi khuẩn.