TẨY SẠCH KHUẨN – ĐẶC TRỊ BỆNH THỐI NHŨN TRÊN BÔNG, TRÁI THANH LONG

THỐI-NHŨN-THANH-LONG

BỆNH THỐI NHŨN BÔNG, TRÁI THANH LONG

Bệnh thối nhũn bông, trái thanh long là hiện tượng nụ, bông, trái thanh long bị thối vào mùa mưa hoặc vào những thời gian có sương mù nhiều trong năm. Đây là một bệnh do vi khuẩn gây ra. Loài vi khuẩn này xâm nhập vào bên trong cây thông qua các vết thương cơ giới trên cây như vết cắn phá của một số loài kiến, sâu hại, vết thương do nhà vườn, những vết thương trong quá trình cắt tỉa cành, nhánh hàng năm, vết xây xát do các nhánh cọ quệt vào nhau, vết gãy nứt tự nhiên của những nhánh do mang quá nhiều trái nặng kéo xuống.

 

THỐI-NHŨN-THANH-LONG

Bệnh thối nhũn trên bông  

 

THỐI-NHŨN-TRÁI-THANH-LONGBệnh thối nhũn trên trái

Tác nhân gây bệnh thối nhũn bông, trái trên cây thanh long:

Bệnh thối nhũn bông, trái thanh long do vi khuẩn Erwinia chrysanthemi và nấm Rhizopus sp. (tác nhân thứ cấp) gây ra.

Triệu chứng bệnh thối nhũn bông, trái trên cây thanh long:

Bệnh thối nhũn thường xuyên xuất hiện ở giai đoạn cây thanh long bắt đầu ra nụ, sau khi hoa nở và ở giai đoạn quả non. Triệu chứng ban đầu là nụ hoặc quả có vết bị thối nhũn, có bọt khí nổi lên trên bề mặt vết bệnh, bên trên vết bệnh có xuất hiện lớp tơ nấm màu đen và lan rộng rất nhanh chóng làm thối cả quả, có mùi hôi và có dịch nhựa màu nâu vàng chảy ra. Ngoài ra, bệnh cũng có thể tấn công và gây thối nhũn đầu trái.

Đặc điểm phát sinh và phát triển của bệnh:

Bệnh gây hại trong thời gian quanh năm, đặc biệt phát triển mạnh trong điều kiện mùa mưa (ẩm độ cao và nhiệt độ khoảng 25 – 350C).

Nguồn bệnh và sự lây lan bệnh thối nhũn trên bông, trái thanh long

Nguồn bệnh thư­ờng tồn tại trong các xác bả thực vật có trên vườn hoặc trên cành, bông, trái bị nhiễm bệnh nhưng không được tiêu hủy.

Bệnh có thể lây lan thông qua các tác nhân như gió, mưa bão, côn trùng gây vết thương, côn trùng chích, hút,…

Những vườn bị bệnh thối nhũn bông, trái thường sẽ thấy xuất hiện rất nhiều con ngâu (Protaetia sp.) hay bù xè (Hypomeces squamesus).

THỐI-NHŨN-THANH-LONG

 Bệnh thối nhũn do ngâu chích, hút

Biện pháp quản lý bệnh thối nhũn bông, trái trên cây thanh long

Tạo điều kiện thông thoáng và thoát nước tốt cho vườn trong mùa mưa bằng cách:

Vệ sinh vườn thường xuyên và tiêu huỷ các nguồn bệnh triệt để nhằm tránh lây lan. Nếu có cắt tỉa và tạo tán cho cây sau thu hoạch, thì sau đó nên phun ngừa bằng các loại thuốc trừ nấm gốc đồng, hoặc thuốc sinh học gốc Chitosan (Biogreen,…), Streptomycin sulfate (Poner, Stepguard,…).

Tăng cường bón vôi cho cây thanh long từ 1 – 2 lần/năm (vào thời gian đầu và cuối mùa mưa).

Bón phân cân đối và hợp lý. Nên bón nhiều phân hữu cơ hoai mục kết hợp với nấm đối kháng Trichoderma nhằm giúp cây sinh trưởng mạnh, chống chịu tốt với các nguồn bệnh.

Nên tiến hành ngắt bỏ đài hoa (rút râu) sau khi hoa nở khoảng 3 – 4 ngày đối với mùa nắng và 2 – 3 ngày đối với mùa mưa hoặc có thể phun xịt hủy bông, bẻ bông sống để hạn chế bệnh thối nhũn bông. Sau đó phun một số loại thuốc trừ nấm để nhằm ngăn chặn mầm bệnh xâm nhiễm thông qua vết thương sau khi rút râu.

Có thể phun xen kẽ theo định kỳ 5-7 ngày/lần bằng thuốc sinh học Chitosan hoặc các loại thuốc trừ nấm gốc Kasugamycin, Streptomycin sulfate , Oxolinic acid (Starner,…).

Lưu ý, giai đoạn nụ hoa từ 14-20 ngày sau trổ và 7-10 ngày sau rút râu là hai giai đoạn mẫn cảm nhất đối với bệnh thối nhũn và nên có biện pháp quản lý  con ngâu (Protaetia sp.) phù hợp có thể bắt bằng tay hoặc sử dụng các bả độc để tiêu hủy,…)

Để khắc phục tình trạng cây thanh long khi đã bị bệnh thối nhũn bông, trái thanh long chị cần thực hiện như sau:

Trị bệnh:

Cần cắt bỏ những cành nhánh, hoa và trái bị nhiễm bệnh và mang đi tiêu hủy bằng cách rải vôi hoặc đào hố chôn.

RẢI-VÔI-THANH-LONG

 Tiêu hủy cành, nhánh thanh long bằng vôi

Sau đó phun xịt bằng các loại thuốc như Starner 20WP; New Kasuran 16,6BTN; Canthomil 47WP; BL.Kanamin 47WP…

Phòng bệnh:

Trồng thanh long với mật độ vừa phải, không quá dày để vườn có độ thông thoáng nhất định, thường xuyên vệ sinh vườn, tỉa cành và tạo tán cho cây thanh long. Cần chú ý đến việc đào mương rãnh để thoát nước, tránh ngập úng vào mùa mưa.

Sau mỗi đợt thu hoạch cần tiến hành vệ sinh vườn, thu gom những cành nhánh, bông và trái bị nhiễm bệnh tiêu hủy, dọn sạch cỏ dại và tàn dư thực vật có trong vườn.

Rải vôi bột khử trùng và phun thuốc phòng ngừa sau khi tiến hành cắt tỉa cành để làm giảm áp lực bệnh cho vườn thanh long.

Bón phân cân đối và hợp lý, hạn chế bón dư thừa phân đạm. Nên bón nhiều phân hữu cơ hoai mục, hữu cơ vi sinh để tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong đất, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu lại sâu bệnh hại.

SẢN PHẨM ĐỀ XUẤT XỬ LÝ BỆNH THỐI NHŨN TRÊN CÂY BÔNG VÀ TRÁI THANH LONG

TẨY SẠCH KHUẨN

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

📲📲Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn📲📲

✅Liên hệ mua hàng : 0984.535.820

✅Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033

✅Link web : https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp

 

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply