Sầu riêng là loại cây ăn quả của vùng nhiệt đới, được trồng ở nhiều vùng tại nước ta. Sầu riêng cho giá trị kinh tế cao nên đây là loại cây được nhiều nơi lựa chọn để chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Tuy nhiên đây cũng là loại cây khá nhạy cảm với môi trường nên dễ mắc phải một số bệnh hại, đặc biệt là bệnh thối trái sầu riêng.
1.NGUYÊN NHÂN
Bệnh thối trái trên cây sầu riêng do nấm Phytophthora palmivora gây ra.
Bệnh thối trái thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa, những ngày thời tiết bất lợi, sương mù nhiều, độ ẩm cao.
Những vườn sầu riêng thoát nước kém, rậm rạp, ẩm thấp tạo điều kiện cho các bào tử nấm phát sinh mạnh và lây lan nhanh trên diện rộng.
2.DẤU HIỆU
Thối trái là bệnh nguy hiểm, nó không chỉ gây hại ở trái mà còn gây hại đến nhiều bộ phận khác trên cây sầu riêng.
Trên thân: Khi nấm bệnh tấn công, trên thân cây xuất hiện đốm sậm màu, hơi ướt. Sau đó, vết bệnh chuyển màu nâu đỏ, vỏ bị nứt và chảy ứa ra các giọt nhựa trong vàng, phần gỗ tại vết bệnh cũng hóa nâu.
Trên lá: Bệnh tấn công trên lá làm cháy lá, lá vàng héo và rụng dần. Đôi khi bệnh còn gây hại trên các cành cao phía trên.
Trên trái: Nấm gây hại trên trái, làm trái bị thối hàng loạt. Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ màu nâu đen, sau đó lan rộng ra và có màu xám đen. Bệnh phát triển lan rộng bên ngoài vỏ và ăn sâu vào thịt trái, khiến thịt trái bị nhũn thối có mùi hôi chua, khó chịu. Trời ẩm thấp, trên vết bệnh hình thành những tơ nấm trắng. Bệnh làm trái nhỏ, chín sớm, bệnh nặng làm thối cả trái và lây lan sang những trái khác. Bệnh gây hại trong mọi giai đoạn của trái, kể cả trái sau thu hoạch.