BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY XOÀI, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ

Xoài là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, tùy thuộc vào khả năng đầu tư kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại. Thán thư là một loại bệnh phổ biến thường gặp trên cây xoài. Có những năm, điều kiện thời tiết thích hợp, thì bệnh phát triển rất mạnh, gây ảnh hưởng nặng tới năng suất và chất lượng xoài.

Những loại bệnh hại thường gặp trên cây xoài và cách phòng trừ

*ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH:

Bệnh phát triển trong điều kiện ẩm độ cao, sương mù.  Đặc biệt, bệnh thường phát triển mạnh trong giai đoạn xoài ra lộc, ra nụ hoa quả non, lại gặp điều kiện thời tiết thuận lợi. Trong các vườn xoài ít được chăm sóc, hoặc chăm sóc không tốt như bón phân không cân đối và dư đạm, không cắt tỉa cành vô hiệu làm tán lá rậm rạp, thiếu ánh nắng chiếu vào, nên làm tăng ẩm độ của vườn thì bệnh thường nặng.

1.TÁC NHÂN GÂY BỆNH

Bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra.

TISABE 550SC

2.TRIỆU CHỨNG 

Bệnh thường phát sinh và gây hại nặng trên các bộ phận còn non như lá, cành và nụ hoa quả. Trên lá, lúc đầu vết bệnh là các đốm màu nâu đen, giữa phần lá bị bệnh và phần lá lành có quầng màu vàng. Cành non bị bệnh thì vỏ bị nâu đen, vết bệnh hơi lõm vào và cành bị khô đi. Nụ hoa quả bị bệnh có màu nâu đen và dễ bị rụng.

 

3. BIỆN PHÁP 

– Trước khi vào vụ mới, cần vệ sinh vườn cây, trừ sạch cỏ dại, cắt tỉa cành sâu bệnh và cành vô hiệu nằm khuất trong tán lá cho thông thoáng tán cây, để ánh nắng chiếu vào dễ dàng nhằm hạn chế ẩm độ cao. Cắt tỉa hợp lý cũng giúp cho việc phun xịt thuốc phòng ngừa sâu bệnh được thuận lợi.

– Bón phân đầy đủ và cân đối, tránh bón thừa đạm. Tăng cường một số vi lượng cho cây bằng cách phun các loại thuốc đặc trị bệnh thán thư như: SUPER TANK 650WP, TISABE 550SC – là thuốc trừ bệnh phổ rộng phòng và trừ rất nhiều loại bệnh hại trên nhiều cây trồng khác nhau, vừa có tác dụng tiếp xúc vừa lưu dẫn nên phòng và trừ triệt nấm bệnh , hiệu lực thuốc nhanh, kéo dài đồng thời ức chế tính kháng chéo của nấm bệnh, giúp  cây phục hồi nhanh, phát triển xanh tốt.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

??Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn??

✅Liên hệ mua hàng : 0984.535.820

✅Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033

✅Link web : https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp

*CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

BỆNH ĐỐM ĐEN TRÊN CÂY HOA HỒNG, BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ NHƯ THẾ NÀO ? VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ TRÊN NHÓM CÂY CÓ MÚI VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply