BỆNH PHẤN TRẮNG, SƯƠNG MAI TRÊN CÀ CHUA VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

Kiểm Soát Và Điều Trị Rầy Phấn Trắng Trên Cà Chua Hiệu Quả

1.Triệu chứng và tác nhân của bệnh phấn trắng 

tác nhân gây bệnh:  do nấm Leveillula taurica, Erysiphe cichoracearum gây ra.

-Vết bệnh ban đầu rất nhỏ, nằm rải rác trên mặt lá, các vết bệnh ban đầu khi mới xuất hiện có màu xanh nhạt hay vàng nhạt xuất hiện ở mặt trên của lá. Các bào tử phấn hoa trắng thường có xu hướng phát triển rất mạnh trên bề mặt lá (mặt trên). Sau vài ngày nấm sinh sản mạnh tạo ra một lớp phấn trắng trên mặt lá, làm giảm hiệu suất quang hợp của cây. Một số trường hợp lớp bụi phấn bao phủ ở cả mặt dưới lá.

– Bệnh phát triển mạnh của lá có thể bị chết (diệp lục phá hủy hoàn toàn, mất màu xanh của lá, cường độ quang hợp giảm mạnh, lá không thực hiện chức năng sinh học).

Không có mô tả.

2.Triệu chứng và tác nhân của bệnh sương mai

Tác nhân gây bệnh: do nấm ký sinh chuyên Phytopthora infestans (Mont.) de Bary gây ra.

Trên lá : Ban đầu vết bệnh có hình tròn hoặc bán nguyệt, màu xanh đậm. Những vết này lan rộng nhưng không có định dạng cụ thể và chuyển dần sang màu nâu đen. Nếu bị nặng, nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau làm cho lá bị chết khô hoặc bị thối, mặt dưới sẽ lá mọc ra một lớp nấm màu trắng.

Trên thân, cành : Ban đầu vết bệnh có hình bầu dục nhỏ, nếu thời tiết thuận lợi, bệnh nấm sẽ lan rộng leo bao quanh và kéo dài theo chiều dọc của cành, chỗ bị bệnh có màu nâu hơi lồi xuống và úng nước.

Làm cách nào phòng trị bệnh sương mai cà chua?

Trên hoa : Bệnh sương mai xuất hiện dưới dạng các con bò nâu hoặc nâu đen tại khu vực đài hoa ngay sau khi nụ cười thành công. Từ đài, bệnh lan dần sang cánh hoa, chùm hoa và làm cho cả cụm hoa bị rụng. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh sản, thụ phấn và đậu quả của cây, dẫn đến suy giảm năng suất.

Trên quả:  Ban đầu vết bệnh chỉ là một điểm nhỏ trên vỏ trái hoặc trên núm màu nâu nhạt, sau chuyển dần sang màu nâu đen rồi lan ra khắp bề mặt trái. Thịt trái trở nên khô cứng, vỏ trái xù xì lồi lõm. Nếu độ ẩm không khí cao, trên vết bệnh mọc cũng mọc lên một lớp nấm trắng chân. Những quả cà chua đã phát hiện bệnh nặng sẽ tiến triển thành phôi, là cơ hội cho nhiều loại nấm phụ sinh khác nhau như Fusarium xâm nhập.

Cách cứu cà chua khỏi bệnh mốc sương nếu bạn đã bị bệnh: Làm gì khi bạn đã  bị bệnh, cách bảo vệ cà chua khỏi bệnh mốc sương

Điều kiện phát sinh: Bệnh phát sinh và gây hại mạnh trong điều kiện thời tiết như mưa nhiều độ ẩm cao, mưa nắng thất thường, trời âm u có sương mù, ở vùng đất trượt, ít thoát nước, phân không cân đối, khuyết điểm nhẹ.

3. Biện pháp phòng trừ

Hiện nay, bệnh phấn trắng, sương mai vẫn chưa có cách nào để điều trị triệt để, bà con chỉ có thể phòng bệnh và chủ động chăm sóc vườn, giúp cây có sức đề kháng cao để chống chọi với bệnh tật.

Vệ sinh vườn thường xuyên, thu gom và tiêu hủy tàn dư cây bị bệnh. Bonifest, phân hữu cơ trước khi trồng. Cân đối phân bổ, tăng lượng phân kali và lân.

Vườn cây phải là nơi đất cao ráo, sạch sẽ, thoát nước tốt. Không nên trồng cà chua trong ruộng khoai tây và không luân canh kế cận với khoai tây.

Thường xuyên kiểm tra vườn, phát hiện bệnh đúng lúc để có hướng giải quyết.

Bà con dùng biện pháp sinh học để phòng bệnh cho cây bằng cách. Sử dụng chế phẩm  Trichoderma ủ với phân chuồng hoai mục 7 – 10 ngày để làm sạch lỗ chân lông. Đồng thời sử dụng kết hợp CẶP THUỐC SUONGMAI-GOLD, CABRIO TOP.  Là thuốc trị bệnh phấn trắng sương mai thế hệ mới có hiệu lực cao, ngăn chặn tức thời, diệt trừ để chữa bệnh, đồng thời phòng bệnh kéo dài.

Không có mô tả.

Đặc trị hơn 70 loại nấm bệnh kể cả những loại nấm bệnh quan trọng như: Thân thư, sương mai, phấn trắng, lan vòng…

Hiệu quả kéo dài 7 – 14 ngày sau phun.

Tăng cường quang hợp, lá xanh, cây khỏe, tăng sức đề kháng.

Tăng số lần thu hoạch, thời gian thu hoạch cho rau màu.

Tăng hiệu suất cây trồng tối đa.

 

* XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

BỆNH THỐI NHŨN GÂY HẠI TRÊN CÂY CÀ RỐT

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH THỐI BẸ VÀ KẼ HẠT NGÔ

BỆNH PHẤN TRẮNG GÂY HẠI TRÊN CÂY HOA CÚC

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

📲📲Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn📲📲

✅Liên hệ mua hàng : 0984.535.820

✅Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033

✅Link web : https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply