
Mục Lục Bài Viết >>>
Rầy bông xoài là côn trùng gây hại phổ biến khi xoài ở giai đoạn ra bông, trái non. Trong một thời gian ngắn, gặp điều kiện thuận lợi, rầy có thể bộc phát thành dịch. Rầy đẻ trứng, chích hút bông và cuống làm bông khô, rụng, ngoài ra dịch nhựa tươm ra từ vết chích, cộng với chất thải của rầy trên lá, bông, cành tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bồ hống phát triển, che phủ bề mặt lá, ảnh hưởng đến quang hợp.
Đây là đối tượng gây hại nguy hiểm cho cây xoài ở vùng Đông Nam bộ vào thời kỳ cây ra hoa, nếu không kịp thời phòng trừ có thể giảm năng suất hoặc mất trắng vụ xoài.
ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI RẦY BÔNG XOÀI ?
Loại rầy hại bông xoài khi trưởng thành, con cái đầu to, tròn, mình dài khoảng 4mm có màu xanh nâu hoặc xanh nhạt, đẻ ra trứng màu trắng sữa dài khoảng 0,8mm. Sau một thời gian trứng nở thành rầy non không cánh, màu sắc biến đổi từ trắng sang xanh rồi vàng đen.
– Loại rầy này thường xuất hiện nhiều khi cây xoài bắt đầu trổ bông, khi trái phát triển mật độ rầy giảm dần. Một con rầy cái đẻ từ 100 – 200 trứng và thường đẻ trong nụ hoa, gân lá, cuống chồi non và cuống hoa. Khi mật độ rầy cao có thể nghe thấy tiếng rầy nhảy xào xạc trong lá. Rầy con mới nở thường sợ ánh sáng nên các vườn xoài rậm rạp thường hay bị bệnh rầy bông nặng hơn. Cả rầy trưởng thành lẫn rầy non đều chích hút nhựa bông và lá non. Bông xoài bị rầy chích hút sẽ chuyển màu nâu, khô và rụng. Ngoài ra, chỗ vết chích, đẻ trứng của rầy trên bông và cuống lá non cũng gây vết thương có thể làm chết khô bộ phận này.
– Rầy bông xoài còn có đặc điểm tiết ra chất mật ngọt làm môi trường cho nấm bồ hóng phát triển trên lá và hoa ảnh hưởng đến quang hợp của cây.
THỜI ĐIỂM RẦY BÔNG GÂY HẠI NẶNG ?
📌 Giai đoạn xoài ra bông – nở hoa – chuẩn bị đậu trái
📌 Trời mát, có sương nhẹ, vườn rậm rạp, bông ra không đồng loạt
📌 Xảy ra phổ biến trên các giống: xoài cát chu, cát Hòa Lộc, keo, tượng, xoài Thái…
TRIỆU CHỨNG GÂY HẠI CỦA RẦY BÔNG XOÀI HẠI CÂY ?
✔️ Chích hút đầu chùm hoa, cuống bông, nhánh hoa
✔️ Làm hoa héo rũ, đen đầu bông – mất khả năng đậu trái
✔️ Bông xoài tiết dịch → nấm bồ hóng bám vào → đen bông, rụng hoa
✔️ Nặng hơn: cả chùm bông chết khô – rụng hết khi chưa kịp nở
📸 Một số nhà vườn nhầm lẫn với cháy bông do nấm – nhưng rầy bông gây hại ban đầu không thấy vết bệnh, mà là hoa khô rũ từng nhánh nhỏ trước
TÁC HẠI NGHIÊM TRỌNG CỦA RẦY BÔNG XOÀI ?
🛑 Gây mất khả năng đậu trái ngay từ giai đoạn hoa
🛑 Làm giảm 30–70% năng suất nếu không phòng ngừa sớm
🛑 Tạo vết thương – dẫn dụ nấm bệnh tấn công
🛑 Phá hoại toàn bộ đợt hoa – cây mất sức phục hồi cho vụ sau
CÔNG TY VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH GIỚI THIỆU SẢN PHẨM VUA DIỆT RẦY CHUYÊN DIỆT SẠCH RẦY BÔNG XOÀI GÂY HẠI TRÊN CÂY TRỒNG
THÀNH PHẦN VUA DIỆT RẦY
Dinotefuran……..250g/kg
Buprofezin………150g/kg
Thuốc có tác dụng diệt trừ hại qua đường tiếp xúc, vị độc và có khả năng thấm sâu, hiệu lực diệt trừ nhanh và mạnh, hiệu quả tối đa.
Thuốc được đăng ký đặc trị rầy nâu hại lúa.
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VUA DIỆT RẦY
Pha gói 80gr cho 2 phuy 200 lít nước, tùy mật độ dịch hại.
Liều lượng sử dụng 90g/ha
Phun thuốc ngay sau khi đối tượng tuổi 1-2
Lượng nước phun 400 – 500 lít/ha
Thời gian cách ly 7 ngày




