BỆNH ÔN ĐẠO TRÊN CAY LÚA NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ

Mùa lúa trổ đòng - Báo Phụ Nữ

1.Tác nhân gây bệnh

 bệnh đạo ôn trên lúa là nấm Pyricularia oryzae . Nấm bệnh có thể gây hại trên lá, thân, cổ bông, cổ gié hoặc hạt lúa mì. 

Nấm  Pyricularia grisea tồn tại ở dạng sợi nấm, bào tử trong rơm rạ, lúa chết . Ngoài ra nấm còn tồn tại trên các ký chủ phụ mọc quanh ruộng như các loài cỏ cụm, đuôi phụng, cỏ chỉ, lúa ma… sinh trưởng phát triển quanh năm. Bào tử thường phát ban đêm, gây bệnh theo giống và điều kiện thời tiết.

2.Dấu hiệu nhận biết lúa bị bệnh 

Vết bệnh ban đầu mới xuất hiện có màu trắng chuyển dần thành màu nâu nhỏ bằng đầu kim. Vết bệnh nhanh chóng lan rộng, có hình thoi màu nâu nhạt, rộng ở giữa, rạch ở 2 đầu, giữa vết bệnh có màu xám tro, xung quanh nâu đậm, vòng ngoài cũng có màu nâu vàng nhạt.

Phòng trừ bệnh đạo ôn cho lúa (06/04/2012)

Khi bệnh tiến triển nặng, nhiều vết bệnh liên kết với nhau làm cho toàn bộ lá bị “cháy”. Nguy hiểm nhất là khi nấm bệnh đạo ôn tấn công trên cổ bông và cổ gié, làm cho toàn bộ bông hoặc gié bị khô và gãy…

Tại Việt Nam, nguồn bệnh luôn sẵn có trên đồng ruộng . Khi trời âm u nhiều mây, ít nắng, thời tiết mát, độ ẩm cao, kết hợp đêm có sương mù nhiều thì bệnh đạo ôn phát triển mạnh. Bệnh thường gây hại nghiêm trọng trên những ruộng đất sử dụng giống lúa mì gây bệnh, gieo sạ dày, phân chia phổ biến…

3. Điều kiện để bệnh phát triển và lây lan

Khi gặp điều kiện thuận lợi như nhiệt độ tương đối thấp, độ ẩm không khí cao kết hợp với mưa, thời tiết âm u, sương mù, bệnh tật sẽ phát sinh gây hại nghiêm trọng. Trong ruộng lúa, những chỗ có bóng râm và bóng tối, bệnh nặng hơn chỗ khác. Bệnh cũng thường phát triển mạnh ở những chân ruộng cạn, khó thoát nước. Nếu bà con sử dụng giống, gieo vãi sạ quá dày thành ruộng không thông thoáng hoặc thừa phân thì bệnh đạo ôn sẽ có cơ hội phát triển mạnh.

Bệnh Đạo Ôn Hại Lúa - nguy cơ & cách khắc phục "hiệu quả"

Bệnh đạo ôn chủ yếu lây nhiễm qua không khí (gió), gặp điều kiện thuận lợi sau 01 ngày bào tử nấm lây nhiễm xâm nhập vào bên trong mô cây, sau 2 ngày bệnh xuất hiện vết kim, từ 5 – 7 ngày sau khi xâm nhập nấm đã tạo ra một tế bào sinh tử mới và bắt đầu phán đoán tán vào không khí. Khi xâm nhập vào mô cây, nấm tiết ra một số nguyên tố như  Alpha – picolinic acid  và  Pyricularin , các nguyên tố này hòa tan trong nước lan gây chết tế bào lá lúa, kìm hãm sự sinh trưởng của cây lúa, làm cây lúa bị bệnh và vết bệnh sẽ xuất hiện trước mắt. Mỗi vết bệnh hình mắt phóng thích 2.000 – 6.000 bào tử/ngày và lây lan rất nhanh. Bệnh gây hại nặng sẽ làm chết cả bụi lúa. Nhìn từ xa thấy trên ruộng có những con lúa chậm chạp cháy nâu và chết lụn mà bà con nông dân thường gọi là lúa “chụp mặt”.

4.Biện pháp phòng trừ

Luân canh cây lúa với cây trồng cạn để tiêu diệt bào tử nấm tồn tại trong tàn dư thực vật.

Vệ sinh đồng ruộng: sau khi thu hoạch nên cạo tàn nhang, tàn sạch tàn dư, cỏ dại màn ra khỏi ruộng…

Chọn giống ít đo với bệnh đạo ôn, mật độ gieo vừa phải, xử lý hạt giống trước khi gieo.

Bón phân cân đối giữa các loại đạm, lân, kali, không có quá nhiều phân đạm, tốt nhất là thời kỳ cuối đẻ nhánh và sau đẻ non. Nếu thấy ruộng bị bệnh mà thời tiết đang thuận lợi cho bệnh phát triển thì mù mịt, không để ruộng khô nước, và tiến hành phun thuốc phòng bệnh đúng thời điểm.

Bệnh đạo ôn hại lúa và hướng dẫn biện pháp phòng trừ

Bệnh đạo ôn là loại bệnh gây hại nghiêm trọng, dễ phát triển gây hại nhanh trên diện rộng. Vì vậy để phòng trừ hiệu quả phải điều tra, phát hiện theo dõi phân tích các điều kiện liên quan đến sự phát sinh của bệnh như thời tiết, giống… Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp để phòng trừ bệnh đạo ôn mới mang lại hiệu quả cao.

Trên những chân ruộng bị bệnh đạo ôn phải ánh sáng tất cả các loại phân , kể cả phân ánh sáng qua lá, tăng cao nước trong ruộng không để ruộng khô hạn, xung quang phun thuốc phòng trừ bệnh bằng các thuốc đặt trị liệu như:

META PLUS.

Không có mô tả.

THÀNH PHẦN

Azoxystrobin, Difenoconazole, Sulfur.

CÔNG DỤNG

Theo từ điển thuốc BVTV 3 hoạt chất ( Sulfur, Azoxystrobin và Difenoconazole) có khả năng phòng trừ các loại bệnh: lem lép hạt, khô vằn, vàng lá,…trên lúa; thán thưrỉ sắt, đốm vòng, đen khô bông, nấm hồng…trên xoài, cà phê, điều,…

Đối tượng đăng ký: Lem lép hạt/lúa

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Pha 15-20ml/ bình 16-20ml, 240ml (1 chai) / phuy 200-250 lít.

Lượng nước phun: 400-500 lít/ ha.

Thời gian cách ly: 7 ngày.

Dùng rửa vườn sau thu hoạch: 1 chai dùng cho 2 phuy.

 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

??Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn??

✅Liên hệ mua hàng : 0984.535.820

✅Tư vấn kỹ thuật : 0933.067.033

✅Link web : https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply